Chính xác thì kiểm toán SEO thủ công là gì?

Chính xác thì kiểm toán SEO thủ công là gì?

Chúng tôi được hỏi khá thường xuyên: bạn làm công cụ gì để thực hiện kiểm toán SEO? Câu trả lời ngắn gọn: chúng tôi không sử dụng bất kỳ công cụ nào. Câu trả lời dài: chúng tôi sử dụng một loạt các công cụ khác nhau để tạo ra một kiểm toán SEO thủ công.

Trước khi chúng ta tiến xa hơn, tôi muốn làm rõ rằng khi chúng ta nói về kiểm toán SEO, điều này thay đổi rất nhiều so với báo cáo SEO. Kiểm toán SEO thường được thực hiện trước khi chúng tôi bắt đầu làm việc với khách hàng, trong khi báo cáo SEO là thứ được tạo hàng tuần, hàng tháng, hàng ngày, v.v.

Xem:  dịch vụ SEO TPHCM

Có rất nhiều công cụ tuyệt vời để thực hiện kiểm toán tự động, chúng tôi đã sử dụng một vài công cụ khác nhau trong nhiều năm. Điều đó nói rằng, thực sự không có sự thay thế cho kiểm toán thủ công. Một kiểm toán SEO tốt sẽ mất ít nhất 60 phút cho một trang web dưới 100 trang và càng lâu thì trang web càng lớn.

Quản lý và tổ chức dự án

Từ thời điểm chúng tôi thực hiện cuộc gọi điện thoại hoặc email đầu tiên, mọi thứ đều được ghi lại trong hệ thống quản lý dự án của chúng tôi. Chúng tôi làm điều này vì 2 lý do:

 1. để chúng tôi có thể được tổ chức trong toàn bộ nhóm của chúng tôi
 2. để chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng của mình một báo cáo thích hợp bất cứ lúc nào họ muốn

Nhiều công ty không lưu giữ tất cả thông tin, phân tích, thông tin đăng nhập, v.v. của họ ở một vị trí trung tâm. Ít nhất, vào cuối hợp đồng của chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp một gói thông tin phù hợp trên cơ sở dữ liệu tại một địa điểm trung tâm ..

Truy cập

Để thực hiện kiểm toán SEO phù hợp, chúng tôi cần truy cập vào trang web, trong số những thứ khác. Chúng ta càng có nhiều quyền truy cập, chúng ta càng có thể kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Lý tưởng nhất, để thực hiện kiểm toán SEO thủ công thích hợp, bạn cần có những điều sau đây:

 • Google Search Console (trước đây gọi là Công cụ quản trị trang web)
 • Google Analytics
 • Bất kỳ phân tích nào khác họ có thể có
 • Truy cập máy chủ (SSH, cPanel, v.v.)
 • Truy cập CMS hoặc thương mại điện tử (WordPress, Magento, v.v.)

Đôi khi, chúng tôi không có quyền truy cập. Khách hàng tiềm năng chưa được bán ra và chúng tôi cần tạo một báo cáo cho họ. Nhiều lần họ sẽ cho chúng tôi quyền truy cập tạm thời, nhưng đôi khi niềm tin vẫn chưa được xây dựng. Nếu chúng tôi không có quyền truy cập, chúng tôi sẽ tiếp tục với sự hiểu biết rằng họ biết báo cáo này là báo cáo truy cập giới hạn của Google. Nếu đây là một khách hàng hiện tại, chúng tôi thường gửi cho họ một bảng câu hỏi SEO để điền vào.

Bước 1: Nghiên cứu công ty

Rất nhiều người bỏ qua bước này. Tìm hiểu về khách hàng của bạn! Ở mức tối thiểu:

 • khách hàng của bạn ở đâu
 • Ai ở trong đội của họ?
 • Bao lâu họ được trong kinh doanh?
 • họ có bao nhiêu địa điểm?
 • số điện thoại và địa chỉ của họ là gì?
 • tra cứu công ty của họ trên trang web nhà nước địa phương

Giai đoạn này thực sự không ảnh hưởng nhiều đến việc một trang web sẽ hoạt động tốt như thế nào ở Google hoặc họ sẽ xếp hạng như thế nào, nhưng dù sao đó cũng là thông tin cần thiết.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một phần thiết yếu của bất kỳ kiểm toán SEO. Trong giai đoạn kiểm toán của trò chơi, chúng tôi thường không làm báo cáo nghiên cứu từ khóa đầy đủ, chúng tôi làm đủ để bao gồm một vài từ khóa mẫu, thông thường là các từ khóa chính mà chúng đang nhắm mục tiêu.

Ví dụ: nếu khách hàng của chúng tôi là Apple, chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu:

 • iPhone
 • Macbook
 • Apple TV
 • MacBook Pro

và không phải các từ khóa đuôi dài như iPhone 7 màu đen hay còn gọi là Macbook Air. Mua đối với một công ty địa phương, rõ ràng chúng tôi sẽ tấn công điều này một chút khác biệt. Mục đích của kiểm toán SEO là phân tích xem trang web đang hoạt động như thế nào và nó được tối ưu hóa tốt như thế nào không nhất thiết là nó hoạt động tốt như thế nào cho mỗi từ khóa của họ.

Có rất nhiều, rất nhiều cách để giải quyết nghiên cứu từ khóa và nhiều công cụ giúp bạn hoàn thành nghiên cứu từ khóa cả miễn phí và trả phí. Cá nhân chúng tôi thích sự kết hợp giữa Ahrefs và SEMrush, nhưng Công cụ Từ khóa của Google cũng sẽ hoạt động tốt. Một báo cáo nghiên cứu từ khóa mẫu sẽ xem xét một số thứ:

Bước 3: Kiểm toán trích dẫn

Nếu công ty có sự hiện diện của địa phương, chúng tôi sẽ thực hiện kiểm toán trích dẫn SEO . Một cửa hàng thương mại điện tử chỉ bán trực tuyến chẳng hạn, chúng tôi hoàn toàn bỏ qua phần này vì họ không muốn đưa mọi người đến địa chỉ của họ. Mặt khác, một công ty địa phương đang tìm kiếm sự hiện diện trong dòng Google địa phương (như chúng tôi vẫn muốn gọi), chúng tôi sẽ tập trung vào phần này.

Trích dẫn mang rất nhiều trọng lượng khi nói đến SEO địa phương. Trong giai đoạn kiểm toán SEO , chúng tôi không thực hiện kiểm toán trích dẫn toàn diện, nhưng chúng tôi sẽ kiểm kê ngắn gọn về chúng và kiểm tra các lỗi rõ ràng. Những ví dụ bao gồm:

 • họ có 2 trang Yelp riêng biệt có cùng địa chỉ không?
 • họ có trích dẫn cũ với địa chỉ cũ không được đánh dấu là đóng kín không?
 • Có những mâu thuẫn NAP điên rồ?
 • họ thiếu nghiêm túc

Sau khi hoàn thành, chúng tôi sẽ thêm các phát hiện của chúng tôi vào báo cáo và đưa ra khuyến nghị của chúng tôi. SEO địa phương là một trò chơi hoàn toàn khác so với SEO thông thường, vì vậy chúng tôi chắc chắn muốn chú ý đến giai đoạn này. Cuối cùng, ít nhất chúng ta sẽ có một báo cáo có vẻ gì đó dọc theo dòng:

Một lần nữa, đây không có nghĩa là một báo cáo trích dẫn đầy đủ, chỉ là một kiểm toán cơ bản. Ở đây chúng tôi chỉ đưa ra một cái nhìn thoáng qua về tài sản của công ty, và bất kỳ vấn đề rõ ràng nào có thể phát sinh. Đối với các công ty mới hơn, bạn có thể không có bất kỳ trích dẫn nào, vì vậy phần này có thể trống.

Bước 4: Thực hiện Tìm kiếm Google

Thực hiện tìm kiếm Google cơ bản cho công ty mục tiêu của bạn thực sự là bước đầu tiên. Ở đây, chúng tôi sẽ xem xét kỹ kết quả tìm kiếm thương hiệu của họ . Điều này sẽ tiết lộ khá nhiều thông tin về mức độ tốt của trò chơi SEO của bạn. Chúng ta cần phải xem không chỉ nơi họ đang xếp hạng mà cả cách họ nhìn trong SERPs. Ít nhất, chúng tôi thực hiện quy trình 3 bước.

 1. Tìm kiếm tên thương hiệu trong Google – Sơ đồ tri thức, Cách xuất hiện trong các liên kết trang web của Google (Tiêu đề, Mô tả). Phạt?
 2. trang web: example.com – trang web có bao nhiêu trang?
 3. Tìm kiếm một vài từ khóa mà họ có thể nhắm mục tiêu

Trong giai đoạn Tìm kiếm của Google, chúng tôi cũng tìm ra các dấu hiệu của Sơ đồ tri thức. Một dịch vụ khác ít được biết đến (nhưng đang ngày càng phổ biến) mà chúng tôi cung cấp là tối ưu hóa Sơ đồ tri thức . Rất nhiều công ty và thương hiệu đang ngày càng quan tâm hơn đến những gì chúng ta gọi là điêu khắc SER SERP điêu khắc hay hoặc SER SERP, tức là không chính xác nơi họ xếp hạng, nhưng cách họ nhìn.

Trong hình minh họa ở trên, chúng tôi đã truy vấn tên thương hiệu của Pub Pubixix một chuỗi siêu thị nổi tiếng ở Đông Nam Bộ. Publix có SERP rất khỏe mạnh. Một bảng kiến ​​thức, liên kết trang web, thậm chí là một ứng dụng. Mặc dù điều này có vẻ không giống như thông tin SEO bí mật hàng đầu, nhưng nó sẽ thực sự hữu ích trong tương lai.

Đây cũng là lúc bạn nên để ý những dấu hiệu của báo chí xấu và tiêu cực. Giữ một mắt ra cho đánh giá tiêu cực cũng. Nếu khách hàng của bạn có hàng tấn báo chí tiêu cực, điều này có thể biến thành khách hàng quản lý danh tiếng thay vì khách hàng SEO. Trong hầu hết các trường hợp nếu chúng ta gặp phải hàng tấn báo chí xấu, chúng tôi sẽ giới thiệu nó cho một công ty khác.

Bước 5: Nghiên cứu tên miền

Một tên miền có thể kể một câu chuyện dài về trang web. Chúng tôi thích nghiên cứu tên miền ở đây tại Elite Strategies. Khác với truy vấn WHOIS tiêu chuẩn, một trong những công cụ nghiên cứu tên miền yêu thích của chúng tôi là: (được đặt tên một cách khéo léo) Công cụ miền. Công cụ miền thực hiện một công việc tuyệt vời để thực hiện một số điều tra bí mật về tên miền. Công cụ này thực hiện rất tốt việc tìm hiểu đăng ký WHOIS tư nhân, hoặc ít nhất là đoán được chính xác đó là ai.

Hãy bắt đầu bằng cách nhìn vào tên miền.

Độ dài và dễ đọc tên miền

Có bao nhiêu chữ cái trong miền? Bạn có thể lướt qua tên miền và đọc nó là gì không?

w0rrd.com

word.com

Khả năng đọc tên miền là chìa khóa, và mặc dù nó không thực sự đóng một vai trò lớn trong SEO, nó đóng một phần rất lớn trong tổng thể UX của trang web của bạn.

Tên miền được đăng ký ở đâu và bởi ai?

Là miền tên miền riêng tư hay là một liên hệ đã đăng ký của họ? Một lần nữa, điều này có thể hoặc không thể là một yếu tố xếp hạng. Tại thời điểm này, chúng tôi chỉ là những người ghi chú trong khi chúng tôi thực hiện công việc SEO thực sự.

Khi nào tên miền được đăng ký?

Có phải tên miền đã thay đổi trong những năm qua, hoặc nó vẫn giữ nguyên? Một tên miền đã được đăng ký vào năm 2016 so với một tên miền đã được đăng ký vào năm 1998 sẽ là một sự khác biệt rất lớn khi nói đến SEO. Chúng tôi luôn có một chút phấn khích khi nói đến các tên miền cũ hơn, bởi vì chúng rất dễ dàng để có được lực kéo với Google so với các tên miền mới hơn.

Trường hợp điểm tên miền ở đâu?

Nếu tên miền trỏ đến Godaddy, chúng tôi biết rằng nó không phải trên môi trường lưu trữ tốt nhất trong khi nếu nó được lưu trữ trên Rackspace, chúng tôi đang giao dịch với một máy chủ chuyên gia. Một máy chủ trong và bản thân nó không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng nó có thể giúp trả lời một số câu hỏi sau này như các vấn đề về tốc độ trang web và hơn thế nữa.

Nếu bạn nghiêm túc về bước này trong quy trình, tôi khuyên bạn nên sử dụng DomainTools để nghiên cứu. Đây là một trong những công cụ kỹ lưỡng nhất khi thực hiện nghiên cứu về miền và sẽ cho bạn cái nhìn nghiêm túc về hoạt động bên trong của một miền.

Bước 6: Backlinks / Off-Page

Đây là nơi mọi thứ có thể thực sự khó khăn. Nếu một trang web có 20.000 backlink từ 14000 tên miền khác nhau, sẽ mất nhiều thời gian để sắp xếp mọi thứ.

Một mẹo nhỏ là tìm kiếm manh mối khách hàng tiềm năng của bạn đang chạy một mạng blog riêng. Năm ngoái, chúng tôi đã viết một hướng dẫn về việc xác định các mạng blog cá nhân và cách tìm thấy chúng.

 • Các liên kết ngược có được trong vòng một vài tuần / tháng hoặc chúng đã được mua lại trong một khoảng thời gian?
 • Có sự đa dạng tên miền trong hồ sơ backlink?
 • Có sự đa dạng IP trong hồ sơ backlink?
 • Có sự đa dạng thích hợp trong hồ sơ backlink?
 • Văn bản neo trông như thế nào?

Bạn có thể đi sâu hơn và sâu hơn vào lỗ thỏ backlink nếu bạn muốn. Đề xuất của chúng tôi cho một báo cáo là phải kỹ lưỡng, nhưng đừng dành cả ngày để phân tích mọi backlink cuối cùng. Điều quan trọng nhất là tập trung vào các miền giới thiệu không phải mỗi liên kết cuối cùng trong chúng.

Chúng tôi nhận ra tiêu đề của việc này là kiểm toán SEO thủ công trên mạng nhưng ngay cả trong kiểm toán thủ công, chúng tôi phải sử dụng một số công cụ. Đối với các liên kết ngược, có một vài công cụ mà chúng tôi khuyên dùng:

 • Ahrefs
 • SEMRush
 • Moz

Cách tốt nhất để thực hiện kiểm toán SEO ngoài trang là để một trong những công cụ này thực hiện công việc ban đầu cho bạn. Có một vài số liệu chúng tôi muốn xem xét khi thực hiện ngoài trang. Chủ yếu những gì chúng tôi đang xem xét ở đây là backlinks. Chúng tôi xem xét các liên kết ngược, đa dạng IP, đa dạng văn bản neo và mọi thứ ở giữa.

Bước 7: Trên trang

Đối với phần lớn báo cáo SEO trên trang của chúng tôi, chúng tôi sử dụng Screaming Frog. Điều tuyệt vời của Screaming Frog từ góc độ SEO là bạn có thể xuất nó sang Microsoft Excel, nơi bạn có thể biến nó thành biểu đồ, biểu đồ hoặc chỉ là một tập hợp các cột đẹp.

Những gì chúng tôi đang tìm kiếm ở đây: mâu thuẫn cơ bản:

 • thẻ meta / tiêu đề quá ngắn hoặc quá dài
 • tối ưu hóa hình ảnh – có phải chúng đã được tối ưu hóa trên các ứng dụng được tối ưu hóa không? họ không có ý nghĩa gì?
 • URL / permalink – are-there-too-many-words? họ có ý nghĩa không? họ có phải là một hàng đợi hữu ích? họ có phù hợp với tiêu đề?
 • 404 404 – 404’s không ác
 • H1 / H2 – một lần nữa, họ có mặt không? Tối ưu hóa? tối ưu hóa quá mức
 • kiểm tra thối liên kết cũng như kiểm tra toàn bộ các liên kết bị hỏng.

Trong các cuộc kiểm toán của chúng tôi, chúng tôi sẽ xuất thông tin từ Screaming Frog và làm đẹp nó trong Excel. Để báo cáo nhanh hơn, chúng tôi chỉ cần dán các khía cạnh khác nhau của báo cáo vào kiểm toán của chúng tôi.

Screaming Frog có vô số lựa chọn khác nhau, chín muồi để chọn.

Nếu đó là một cuộc kiểm toán sâu, chúng tôi sẽ thực hiện quét toàn bộ và quét liên kết.

Ngoài ra, chúng tôi tìm kiếm các dấu hiệu của các công cụ SEO khác, chẳng hạn như tệp robot.txt được tối ưu hóa, tệp sitemap.xml được tạo đúng cách và hơn thế nữa.

Bước 8: Đánh giá rủi ro SEO

Hãy để chúng tôi rất thẳng thắn về phần này. Chúng tôi đánh giá rủi ro phạt cũng nhiều như lợi ích của chúng tôi vì đó là lợi ích của khách hàng. Chúng tôi cần đảm bảo rằng trang web không có một số hình phạt Google kèm theo. Cách này không có gì bất ngờ khi đến lúc thực hiện công việc.

Phần đầu tiên trong đánh giá rủi ro phạt của chúng tôi là bài kiểm tra Penguin. Kiểm tra này về cơ bản kiểm tra các liên kết ngược spam. Đầu ra thường trông một cái gì đó dọc theo dòng:

Đẹp và xinh. Nó chỉ có nghĩa là một bài kiểm tra cơ bản. Phần tiếp theo của đánh giá hình phạt là kiểm tra Panda . Kiểm tra kiểm tra cho Panda liên quan là thực sự dễ dàng để phát hiện. Những thứ như nhồi từ khóa, trang ngõ, liên kết liên kết và quảng cáo spam là những gì chúng tôi đang tìm kiếm ở đây. Đến thời điểm này trong đánh giá có lẽ chúng ta đã phát hiện ra thứ này.

Thực sự không có biểu diễn đồ họa của đánh giá rủi ro Panda, vì vậy thông thường những gì chúng ta làm là chèn một số loại tuyên bố dọc theo dòng:

Trong quá trình của chúng tôi, chúng tôi đã tìm thấy một số trường hợp spam web có thể là yếu tố rủi ro đối với Panda, cụ thể là URL1, URL2, v.v.

Nếu chúng tôi không tìm thấy bất kỳ trang rủi ro nào cho Panda, chúng tôi sẽ loại bỏ hoàn toàn phần này ra khỏi quy trình.

Bước 9: Kiểm toán khung

Là một SEO trong thế giới web hiện đại ngày nay, rất có thể bạn sẽ làm việc với một hệ thống như WordPress, Magento hoặc thậm chí một cái gì đó không lý tưởng như Weebly hoặc Squarespace.

Ở đây, chúng tôi đang tìm kiếm những điều cơ bản:

 • phiên bản của khung
 • bất kỳ plugin nào được cài đặt
 • addons cài đặt
 • các tùy chỉnh được thực hiện cho khung

Để kiểm toán nhanh, chúng tôi thích các tiện ích mở rộng của trình duyệt như Wappalyzer và Được xây dựng cùng, nhưng chúng tôi cũng sử dụng trình duyệt mã nguồn cũ kỹ để xác minh điều này. Xác định khuôn khổ của một trang web có thể mở khóa rất nhiều manh mối về giá trị SEO của một trang web. Chẳng hạn, nếu trang web được xây dựng bằng phiên bản cũ hơn của Joomla, chúng tôi biết rất có thể sẽ có một số thách thức. Điều tương tự cũng xảy ra với các trang web HTML đơn giản được cập nhật lần cuối hơn 10 năm trước bằng Flash.

Để tất cả chúng cùng nhau

Không quan trọng bạn đã thực hiện bao nhiêu công việc, hoặc bạn đã hoàn thành bao nhiêu nghiên cứu, nếu kiểm toán của bạn không đi vào một gói đẹp thì cơ hội sẽ không có ai quan tâm. Tôi biết nhiều bạn đang tìm kiếm một mẫu kiểm toán SEO nhưng sự thật là, chúng tôi chỉ đơn giản là không sử dụng một mẫu. Mỗi cuộc kiểm toán chúng tôi làm là khác nhau từ lần tiếp theo. Trung bình họ đi ra được khoảng 10 trang bao gồm cả hình ảnh. Chúng tôi thực hiện chúng trong Microsoft Word và lưu chúng dưới dạng PDF. Một số kiểm toán cho các trang web mới là 2-3 trang trong khi một số khác cho các trang web được thiết lập nhiều hơn là hàng chục trang, tất cả phụ thuộc.

Nếu bạn quan tâm đến kiểm toán SEO thủ công, hãy cho chúng tôi biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *